Tin tức

20/12/2021

Ngậm tăm khi ngủ: thói quen nguy hiểm cần cảnh báo

Khi trao đổi với chúng tôi anh N.P.L nói rất hay ngậm tăm sau ăn trưa và khi ngả lưng thì mệt quá ngủ quên nên cũng không nhớ đã nuốt que tăm vào bụng lúc nào.
Ngậm tăm khi ngủ: thói quen nguy hiểm cần cảnh báo
Ngày 13 tháng 12 năm 2021, Phòng khám cấp cứu Bệnh viện Xây dựng có tiếp nhận bệnh nhân N.P.L 51 tuổi (thường trú tại Q. Thanh Xuân – Hà Nội) đau bụng thượng vị ngày thứ ba. Theo bệnh nhân kể gia đình bán quán cơm nên thường ăn cơm trưa vào khoảng 14h đến 15h chiều và có thói quen ăn xong ngặm tăm tranh thủ ngả lưng sau đó ngủ quên. Trước vào viện khoảng ba ngày, bệnh nhân thấy đau âm ỉ thượng vị, đau chói từng cơn khi ăn no, đau chói khi đi lại vận động mạnh (tiền sử bệnh nhân không bị bệnh dạ dày). Bệnh nhân đến khám được làm Xét nghiệm máu, Siêu âm ổ bụng và Nội soi dạ dày.
Kết quả khi nội soi dạ dày các bác sỹ đã bắt gặp hình ảnh que tăm đâm xuyên thành dạ dày. Khi so sánh kết quả siêu âm ổ bụng thấy hình ảnh dị vật thẳng, nhỏ nghi ngờ xuyên thành dạ dày đang có xu hướng di chuyển vào trong ổ bụng.
Sau khi hội chẩn các bác sỹ nội soi đã dùng dụng cụ lấy que tăm ra khỏi dạ dày người bệnh an toàn. Bệnh nhân được theo dõi thêm tại bệnh viện ba ngày sức khoẻ ổn định xuất viện.
Sau này, khi trao đổi với chúng tôi anh N.P.L nói rất hay ngậm tăm sau ăn trưa và khi ngả lưng thì mệt quá ngủ quên nên cũng không nhớ đã nuốt que tăm vào bụng lúc nào.
Khi chúng tôi trao đổi với các đồng nghiệp làm nội soi ở các bệnh viện khác thì nhận được phản hồi đã từng gặp những ca bệnh nhân ngậm tăm rồi nuốt vào ổ bụng gây đâm xuyên thành dạ dày. Nếu không nội soi xử lý sớm que tăm cũng như các dị vật sắc nhọn khác thường có xu hướng di chuyển vào trong ổ bụng gây dị vật ổ bụng và khi đó các bác sỹ phải tiến hành phẫu thuật để lấy dị vật.
Ngậm tăm khi ngủ là thói quen cần phải bỏ vì không chỉ nguy cơ gây dị vật đường tiêu hoá nó còn có nguy cơ gây ra dị vật đường thở dẫn đến suy hô hấp nguy hiểm đến tính mạng.Tin bài: BSCKII. Lê Thái Ninh – Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu