Dịch vụ

NGÓN TAY LÒ XO

NGÓN TAY LÒ XO
I. ĐỊNH NGHĨA
Ngón tay lò xo (Trigger finger) hay còn gọi là ngón tay cò súng là tình trạng viêm bao gân gấp của các ngón tay gây chít hẹp bao gân. Khi bao gân gấp bị viêm xuất hiện hạt xơ, làm di động của gân gấp qua vị trí hạt xơ bị cản trở. Mỗi lần gấp hay duỗi ngón tay rất khó khăn, bệnh nhân phải cố gắng mới bật được ngón tay ra hoặc phải dùng tay bên lành kéo ngón tay ra như kiểu ngón tay có lò xo. Vậy nên bệnh có tên là ngón tay lò xo.
II. NGUYÊN NHÂN
Bệnh thường liên quan tới tuổi tác và bệnh trạng mà người bệnh hiện đang mắc phải, chẳng hạn như đái tháo đường, viêm đa khớp và gút. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân của ngón tay lò xo vẫn chưa được làm rõ. Dưới đây là một số yếu tố làm tăng khả năng mắc ngón tay lò xo :
• Thông thường hơn, Ngón tay lò xo diễn ra đối với những ngón tay hay vận động nhiều, chẳng hạn như ngón cái, ngón trỏ. Bệnh có thể xuất hiện cùng một lúc nhiều ngón tay và có thể xảy ra trên hai bàn tay cùng một thời điểm.
• Nắm chặt thường xuyên một vật cứng trong tay, chẳng hạn như trang thiết bị điện, nhạc cụ thì “Ngón tay lò xo” dễ dàng xảy ra hơn.
• Nguy cơ cao hơn với người bệnh đái tháo đường, viêm đa khớp, những bệnh nội tiết, những bệnh nhiễm trùng như lao.
• Chấn thương cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh.
• Giới tính nữ gặp nhiều hơn nam.
Vị trí tổn thương bao gân gấp
III. CHẨN ĐOÁN
Dựa vào triệu chứng lâm sàng có thể kết hợp với siêu âm vùng tổn thương. Triệu chứng ban đầu có vẻ không nghiêm trọng nhưng dần dần, những triệu chứng này sẽ trở nên nặng hơn.
3.1. Các triệu chứng lâm sàng bao gồm:
• Cứng khớp ngón tay, đặc biệt là vào buổi sáng
• Cảm giác bật hoặc tách đau đớn khi uốn gập hoặc duỗi thẳng một ngón tay
• Đau nhức hoặc sưng tấy ở trong lòng bàn tay, tại gốc ngón tay bị tật
• Ngón tay bị tật bị cứ giữ nguyên tư thế bị uốn gập, sau đó đột ngột bật thẳng ra
• Ngón tay bị tật bị khóa ở tư thế bị uốn gập và không thể duỗi thẳng ra được
Ngón tay có thể có sưng, sờ dọc gân gấp có thể thấy cục xơ nhỏ dọc
trên gân gấpngón tay. Thường sờ thấy cục xơ ở vị trí khớp đốt bàn ngón tay.
Cục xơ di động khi gấp, duỗi ngón tay
3.2. Siêu âm thấy:
• Dịch quanh gân
• Chiều dày của gân tăng
• Không cần thiết phải làm xét nghiệm máu đặc biệt cũng như không cần chụp Xquang. Tuy nhiên cần phải làm xét nghiệm cơ bản trước khi cho thuốc hay trước khi tiêm corticoid, đặc biệt là các xét nghiệm đường máu, chức năng gan thận.
3.3. Chẩn đoán phân biệt:
• Co cứng Duypuytren giai đoạn sớm thường gây co cứng ngón 4, sau
đó đến các ngón 5, 3 và 2. Thường bị cả hai tay do xơ hoá dải cân bàn tay.
• Viêm khớp bàn ngón tay: đau vùng gốc ngón tay nhưng không có hiện tượng ngón lò xo.
IV. ĐIỀU TRỊ
4.1. Nguyên tắc điều trị
Kết hợp nhiều biện pháp điều trị: Không dùng thuốc, dùng thuốc, tiêm corticoid tại chỗ, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, ngoại khoa.
Cần tích cực dự phòng bệnh tái phát bằng chế độ lao động, sinh hoạt nhẹ nhàng, hợp lý, kết hợp với dùng thuốc, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.
- Các phương pháp không dùng thuốc
Hạn chế vận động gân bị tổn thương.
Chườm lạnh nếu có sưng nóng đỏ, chiếu tia hồng ngoại
- Dùng thuốc
Thuốc giảm đau: Có tác dụng hỗ trợ giảm đau
Thuốc chống viêm không steroid bôi tại chỗ hoặc đường toàn thân
Tiêm corticoid tại chỗ: Chỉ tiêm với điều kiện có bác sĩ chuyên khoa và phải có phòng tiêm vô trùng. Khi tiến hành tiêm corticoid tại chỗ phải đảm bảo vô trùng tuyệt đối.
Điều trị nguyên nhân kèm theo (nếucó).
4.2. Điều trị ngoại khoa
Trong trường hợp điều trị nội khoa theo liệu trình mà không thấy bệnh thuyên giảm thì cần được thăm khám bởi các bác sĩ ngoại khoa để điều trị bằng phẫu thuật nếu cần thiết. Phẫu thuật giải phóng chèn ép, cắt bỏ phần viêm xơ là bước sau cùng sau khi các phương pháp điều trị nội khoa cho bệnh nhân mà không còn hiệu quả. Để đảm bảo an toàn thì chỉ định phẫu thuật phải được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình có nhiều kinh nghiệm.
Phẫu thuật Ngón tay lò xo ở Bệnh viện Xây dựng
KHOA NGOẠI TỔNG HỢP - BỆNH VIỆN XÂY DỰNG:
Quy tụ đội ngũ bác sĩ tận tình, chuyên môn giỏi, kinh nghiệm qua nhiều năm công tác.
Sở hữu hệ thống trang thiết bị hiện đại, giúp các bác sĩ phát hiện, tiếp cận ổ bệnh nhanh chóng, chính xác, hỗ trợ điều trị hiệu quả.
Hiện nay phẫu thuật ngón tay lò xo là kỹ thuật được phẫu thuật thường quy tại khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Xây dựng.
Tin bài: Ths.Bs Nguyễn Lê Thịnh - Điện thoại: 0989 869004
🏥 Bệnh Viện Xây Dựng HÀ NỘI
🚑 Địa chỉ: Khu A, Bệnh viện Xây dựng, đường Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội
🌐 Hotline: 𝟬𝟵𝟲.𝟳𝟳𝟰.𝟭𝟲𝟭𝟲