Chuyên khoa

19/11/2021

KHOA DƯỢC – BỆNH VIỆN XÂY DỰNG

Khoa Dược có cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao đáp ứng cho sự phát triển của Bệnh viện Xây Dựng trong tình hình mới.

.       Tên khoa: Khoa Dược

2.       Địa chỉ: Tầng 4 nhà A - Bệnh viện Xây Dựng, Phố Nguyễn Quý Đức, P.Thanh Xuân Bắc, Q. Thanh Xuân, Tp. Hà Nội.    Điện thoại liên hệ: 024.35353003

3.       Lịch sử hình thành và phát triển:

            Khoa Dược được thành lập cùng với sự ra đời của Bệnh viện Xây Dựng. Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, Khoa Dược đã hoàn thành tốt sứ mệnh của mình trong vai trò tham mưu cho Ban Giám đốc về lĩnh vực hoạt động dược bệnh viện. Đảm bảo việc cung ứng thuốc, hóa chất, vật tư đầy đủ phục vụ công tác chăm lo sức khỏe cho cán bộ và công nhân ngành Xây dựng nói riêng, nhân dân trên địa bàn Thủ đô và cả nước nói chung. Khoa Dược cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao đáp ứng cho sự phát triển của Bệnh viện Xây Dựng trong tình hình mới. 1.       Lãnh đạo tiền nhiệm:

        

ghThs.Ds. Quách Thị Thanh                                       Ds. Đàm Thị Trầm


1.       Nhân sự hiện tại:

Tổng số nhân viên: 16, Trong đó: 1 Thạc sỹ, 5 Dược sỹ đại học, 2 Dược sỹ cao đẳng, 8 Dược sỹ trung cấp 


 

      Ths.Ds Nguyễn Thị Thu Hiền                              Ds. Nguyễn Thị Hiền

                   Trưởng khoa                                                 Phó trưởng khoa


1.                 Chức năng, nhiệm vụ:

1.1.          Chức năng:

Khoa Dược có chức năng quản lý và tham mưu cho Giám đốc về toàn bộ công tác dược trong bệnh viện nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao đảm bảo chất lượng và tư vấn, giám sát việc thực hiện sử dụng thuốc an toàn hợp lý.

1.2.          Nhiệm vụ:

-           Lập kế hoạch cung ứng thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao đảm bảo đủ số lượng, chất lượng phục vụ cho nhu cầu điều trị và các yêu cầu cầu chữa bệnh khác (phòng chống dịch bệnh, thiên tai, thảm hoạ)

-           Đầu mối tổ chức, triển khai các hoạt động của Hội đồng thuốc & Điều trị, triển khai công tác đấu thầu thuốc, hoá chất, vật tư theo đúng qui định của Luật đấu thầu.

-           Quản lý, theo dõi việc nhập thuốc, cấp phát thuốc cho nhu cầu điều trị và các nhu cầu đột xuất khác khi có yêu cầu.

-           Bảo quản thuốc theo đúng nguyên tắc “Thực hành tốt bảo quản thuốc”

-           Thực hiện công tác dược lâm sàng và thông tin thuốc, tư vấn về sử dụng thuốc, tham gia công tác cảnh giác dược, theo dõi, báo cáo thông tin liên quan đến tác dụng không mong muốn của thuốc.

-           Quản lý, theo dõi việc thực hiện  các quy định chuyên môn về dược tại các khoa phòng trong bệnh viện.

-           Phối kết hợp với các khoa  cận lâm sàng và lâm sàng  theo dõi, kiểm tra, đánh giá, giám sát việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý đặc biệt là sử dụng kháng sinh và theo dõi tình hình kháng kháng sinh trong bệnh viện.

-           Nghiên cứu khoa học và đào tạo; là cơ sở thực hành của  các trường  đại học, cao đẳng và trung cấp về dược.

-           Tham gia hội chẩn khi được yêu cầu.

-           Tham gia theo dõi, quản lý kinh phí sử dụng thuốc.

-           Quản lý hoạt động của Nhà thuốc bệnh viện theo đúng quy định hiện hành.

2.                 Hoạt động chuyên môn:

Đội ngũ cán bộ nhân viên khoa Dược bao gồm các dược sỹ có chuyên môn vững vàng, có lòng yêu nghề và  đạo đức tốt luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cơ sở vật chất luôn được củng cố, nhân lực thường xuyên được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

2.1.          Công tác đấu thầu thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao:

Thực hiện đấu thầu thuốc, hóa chất, vật tư theo đúng qui định của Bộ Y tế. Khoa Dược liên tục triển khai các gói thầu nhăm đảm bảo cung ứng đủ thuốc, hóa chất, vật tư đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh của bệnh viện. Đang từng bước áp dụng tin học trong việc đấu thầu nhằm đảm bảo tính khoa học và tính chính xác.

2.2.          Công tác quản lý và cung ứng thuốc:

Hiện nay khoa Dược đang sử dụng phần mềm quản lý Bệnh viện  để quản lý xuất nhập thuốc. Đội ngũ nhân viên được đào tạo, cập nhật kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin đảm bảo việc quản lý, xuất nhập thuốc, vật tư, hoá chất chính xác đáp ứng yêu cầu thanh toán BHYT online.

Tổ chức bảo quản thuốc đúng qui định theo tiêu chuẩn kho GSP, cấp phát thuốc đầy đủ, kịp thời, chính xác cho các khoa nội trú cũng như bệnh nhân điều trị ngoại trú.

Định kỳ kiểm kê báo cáo, rà soát các thuốc có nhiều hàm lượng, ghi các thuốc cận hạn lên bảng theo dõi nhằm hạn chế sai sót trong quá trình cấp phát.
1.1. Hoạt động dược lâm sàng và thông tin thuốc :

    - Công tác dược lâm sàng được chú trọng và duy trì thường xuyên tại bệnh viện. Dược sỹ lâm sàng đã tham gia trực tiếp vào công tác bình bệnh án, công tác hội chẩn và điều trị, đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả cho người bệnh.

-  Thu thập và báo cáo ADR, báo cáo về Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc.

-  Thường xuyên hội thảo, cập nhật kiến thức mới cho toàn thể nhân viên

-  Tổ chức thông tin thuốc bằng hình thức bảng tin thông tin thuốc 1 quý /lần.1.1.  Công tác dược chính:

-           Cập nhật và triển khai các thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế.

-           Mã hóa danh mục trúng thầu theo danh mục chung của Bộ Y tế và khai báo lên cổng giám định của BHYT làm căn cứ giám định tự động về thuốc.

-           Phối hợp với phòng Công nghệ thông tin, Tài chính kế toán thống nhất hệ thống mã thuốc trong toàn bệnh viện nhằm năng cao công tác quản lý thuốc.

-           Giải trình và sửa lỗi xuất toán online BHYT hàng tháng, quý và năm.

-           Thống kê, báo cáo tình hình sử dụng thuốc theo quy định của Bộ Y tế

-           Kiểm kê tủ thuốc trực tại các khoa trong toàn bệnh viện.

1.2.  Hoạt động của nhà thuốc bệnh viện:

-                 Cung ứng đầy đủ và kịp thời các loại thuốc đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh ngoại trú của bệnh viện. Tổ chức trực bán thuốc thường xuyên, phục vụ bệnh nhân và tạo ra nguồn kinh phí hoạt động cho bệnh viện.1.   Thành tích:

Trong những năm qua khoa Dược đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, được công nhận là tập thể lao động xuất sắc nhiều năm liền, được nhận bằng khen của Bộ Y tế, Bộ Xây Dựng.

    9. Định hướng phát triển:

        Từng bước nâng cao hiệu quả và chất lượng công tác dược lâm sàng, đẩy mạnh công tác tư vấn sử dụng thuốc cho người bệnh. Thực hiện đấu thầu qua mạng các gói thầu, đảm bảo cung ứng thuốc, hóa chất, vật tư đầy đủ, kịp thời, an toàn và hiệu quả. Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ nhân viên trong khoa. Xây dựng, hoàn thiện và triển khai các qui trình chuẩn cho các hoạt động chuyên môn phù hợp với điều kiện thực tế của bệnh viện./.